Nuôi nhím cảnh và những điều cần biết

Nuôi nhím cảnh và những điều cần biết

Nhím cảnh là loài thú cưng được nhiều bạn trẻ ưa thích hiện nay. Từ một loài động vật hoang dã, nhím cảnh đã trở thành loài thú cưng phổ biến. Trên thế giới có nhiều loại nhím có thể nuôi làm cảnh như nhím lùn châu Phi, nhím châu Âu, nhím Trung Quốc… Vậy hãy cùng Pettot tìm hiểu thông tin nuôi nhím cảnh và những điều cần biết ngay sau đây.

Nuôi nhím cảnh

1, Đặc điểm của nhím cảnh

Nhím cảnh là vật nuôi có kích thước khá nhỏ, cái miệng kéo dài và chân ngắn nhưng không hề chậm chạp. Mặc dù khi mới nhìn lần đầu bạn sẽ không dám chạm vào chúng bởi lo rằng bộ gai trên lưng sẽ làm bạn bị thương nhưng đây chỉ là một cú lừa. Bộ gai là một cách để nhím ngụy trang và hù dọa đối phương.

Mặt khác một vũ khí nữa mà nhím có thể đánh lừa được kẻ tấn công mình đó chính là trên da tiết ra một chất nhờn có mùi khó chịu.

Khi trở thành vật nuôi quen thuộc trong nhà, bạn có thể để chúng đi lại bình thường nhưng đảm bảo không có các con vật có thể tấn công và làm hại đến nhím cảnh.

Đặc điểm của nhím cảnh

2, Màu sắc của nhím kiểng

Để biết chính xác nhím cảnh mang màu sắc nào thì độ tuổi khoảng 9 tuần trở lên sẽ giúp bạn nhận diện rõ nhất.

Các màu sắc ở nhím cảnh như:

 • Muối tiêu: đỉnh gai màu trắng chân gai màu đen. Mặt trắng và mũi tai đen, lông tơ màu trắng. Dưới bụng có 1 mảng lông màu đen.
 • Xám sậm: đầu gai màu trắng, chân gai màu xám xỉn.
 • Nâu xám: đầu gai màu trắng, chân gai màu xám nhẹ.
 • Màu chocolate: đầu gai trắng, chân gai màu nâu sậm. Mặt, tai màu nâu sáng.
 • Nâu: đầu gai màu trắng, chân gai màu nâu gỗ sồi sáng.
 • Nâu vàng (Cinnamon): đầu gai trắng, chân gai màu nâu vàng sáng.
 • Cam sậm (Dark Cinnicot): đầu gai trắng chiếm 75% chân gai màu nâu vàng và 25% màu cam be nhạt dần.
 • Champagne: đầu gai trắng, 75% chân gai màu cam be, còn lại màu nâu vàng nhạt.
 • Màu mơ (Apricot): đầu gai màu trắng, chân gai màu cam be nhạt.
 • Mơ nhạt (Pale Apricot): giống màu mơ nhưng mà phần chân gai màu vàng cam nhạt.

Màu sắc của nhím kiểng

3, Một số tập tính của nhím cảnh

3.1. Nhà ở của nhím cảnh

Nhím cảnh đã biết đến ở vùng cao nguyên, sa mạc hoặc nơi rừng thưa. Chúng dành thời gian để ngủ vào buổi trưa khi nhiệt độ ngoài trời lên cao nhất và sau đó sẽ hoạt động nhiều lúc trời tối hoặc sáng đêm.

Bạn có thể trang bị cho nhím cảnh một không gian riêng đó chính là chuồng nhím cảnh, nơi mà chúng sinh hoạt hàng ngày, ăn uống và ngủ nghỉ tại đó.

 

3.2. Thời gian hoạt động của nhím cảnh

Nhím cảnh có mũi dài, khứu giác rất phát triển. Chúng sẽ đánh hơi con mồi hoặc các động vật lạ bằng chiếc mũi của nhím.

Nhím cảnh là loài hoạt động nhiều vào ban đêm, chúng thích môi trường bình thường không có ánh sáng mạnh.

Không nên đặt chuồng nhím cảnh tại nơi ồn ào, hãy để chúng ở vị trí yên tĩnh trong căn nhà của bạn.

Nhím cảnh có tập tính ngủ đông.

Một số tập tính của nhím cảnh

4, Chăm sóc nhím kiểng vào mùa đông

4.1. Giữ ấm cho nhím cảnh

Nhím cảnh có tập tính ngủ đông khi nhiệt độ ngoài trời bắt đầu hạ xuống. Nếu bạn thấy nhím ngủ nhiều và ngủ sâu giấc thì có thể chúng đang dành thời gian để ngủ đông.

Tuy nhiên nếu việc ngủ đông diễn ra kéo dài sẽ làm nhiệt độ cơ thể nhím cảnh xuống mức báo động do không vận động làm nóng cơ thể. Do đó bạn nên giữ ấm cơ thể hoặc chuồng nuôi nhím đúng cách.

 

4.2. Dùng chất độn hoặc tấm lót nền chuồng nhím 

Cách đơn giản nhất mà bạn có thể giữ ấm cho nhím cảnh đó chính là bổ sung thêm nhiều lớp lót chuồng. Các loại lót chuồng phổ biến như mùn cưa, vụn gỗ, lõi ngô, cát, gỗ nén, giấy nén…

Bạn có thể tham khảo chất độn chuồng ở cửa hàng thú cưng có bán các loại chuyên biệt dành cho nhím cảnh, nên tránh những loại có mùi hương vì có thể gây độc cho nhím kiểng.

Chăm sóc nhím kiểng vào mùa đông

4.3. Sưởi ấm cho nhím cảnh

 • Dùng túi sưởi: bạn có thể mua túi sưởi hoặc tự làm bằng các bỏ một ít cát, gạo hoặc lúa mạch vào một chiếc túi. Sau đó hơ nóng hoặc bỏ vào lò vi sóng 1 phút nhưng đừng làm quá nóng dễ làm bỏng nhím cảnh.
 • Lắp đèn sưởi cho nhím cảnh: bạn có thể đến cửa hàng bán các loại đèn sưởi nhỏ như bóng đèn nhỏ trong gia đình. Khi lắp đèn vào chuồng nên lắp tại vị trí cao mà nhím cảnh không chạm đến được và chú ý các mối nối điện để tránh nhím cảnh gặm nhấm vào.

 

4.4. Vị trí đặt chuồng nhím cảnh

Một lưu ý quan trọng nữa là vị trí đặt chuồng cho nhím cảnh. Vào mùa đông, bạn không nên đặt chuồng nhím kiểng ở bên cạnh cửa sổ, những nơi có gió lùa hay môi trường ấm ướt … đều không tốt cho nhím.

Bạn nên đặt chuồng nhím ở nơi kín gió, yên tĩnh, tranh thủ lúc trời hửng nắng hãy đặt chuồng nhím cảnh gần cửa sổ để tăng nhiệt độ cơ thể cho nhím.

 

5, Huấn luyện nhím cảnh

Huấn luyện nhím cảnh giúp bạn có thể kiểm soát được tinh thần của nhím cảnh cũng như nhím cảnh sẽ đi vệ sinh đúng chỗ, không làm môi trường sống bị bẩn hoặc có mùi khó chịu.

Khi cần đi vệ sinh, nhím kiểng thường chạy loanh quanh một lát hoặc sẽ kêu to để ra hiệu cho bạn. Nhím đứng ngồi không yên nên lúc này bạn hãy chỉ dẫn nó đến vị trí đi vệ sinh. Sau khi đi vệ sinh xong, hãy thưởng cho chúng hoặc dùng cử chỉ để kí hiệu rằng nhím đã làm tốt.

Nếu trường hợp nhím đi vệ sinh sai chỗ, đừng vội trách phạt mà hãy đưa chúng đến vị trí đúng. Dù việc này có thể mất vài lầnn nhưng hãy kiên nhẫn và dành thời gian hướng dẫn cho nhím.

Huấn luyện nhím cảnh

Trên đây là một số những điều mà bạn nên biết khi nuôi nhím cảnh. Nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ trang Pettot.com để được tư vấn kỹ hơn.

Hiện nay Pettot.com có các bé nhím cảnh dễ thương mang nhiều màu sắc đa dạng mà bạn có thể tham khảo.

Liên hệ với chúng tôi:
Pettot.com – Shop thú cưng | phụ kiện thú cưng | cửa hàng thú cưng
Showroom trưng bày sản phẩm: Số 658 – Trương Định – Hoàng Mai – Hà Nội
Hotline: 0926.767.269 – 0852.88.99.28
Website: pettot.com
Email: pettot.com@gmail.com

Những điều cần biết khi nuôi nhím kiểng.

Lưu ý gì về vị trí đặt chuồng nhím cảnh?

Một lưu ý quan trọng nữa là vị trí đặt chuồng cho nhím cảnh. Vào mùa đông, bạn không nên đặt chuồng nhím kiểng ở bên cạnh cửa sổ, những nơi có gió lùa hay môi trường ấm ướt … đều không tốt cho nhím.
Bạn nên đặt chuồng nhím ở nơi kín gió, yên tĩnh, tranh thủ lúc trời hửng nắng hãy đặt chuồng nhím cảnh gần cửa sổ để tăng nhiệt độ cơ thể cho nhím.

Thời gian sinh hoạt của nhím kiểng?

Nhím cảnh là loài hoạt động nhiều vào ban đêm, chúng thích môi trường bình thường không có ánh sáng mạnh.
Không nên đặt chuồng nhím cảnh tại nơi ồn ào, hãy để chúng ở vị trí yên tĩnh trong căn nhà của bạn.
Nhím cảnh có tập tính ngủ đông.

0/5 (0 Reviews)

Tags: ,

Chuột hamster nên ăn gì tốt cho sức khỏe? Không Nên ăn gì?

Nếu bạn đang nuôi chuột Hamster trong nhà hoặc đang có ý định muốn đón một bé Hamster về làm thú cưng thì vấn đề quan trọng đầu tiên mà bạn sẽ muốn biết là “Chuột hamster nên ăn gì tốt cho sức khỏe? Không Nên ăn gì?”. Vì những chú chuột này là loài...

Chi tiết

Nơi mua bán chuột Hamster Robo Giá Rẻ | Uy Tín Nhất!!

Hamster du nhập vào Việt Nam trong vài năm gần dây và nhanh chóng chiếm được cảm tình của những người chơi thú cảnh và giống hiền và nhút nhát nhất là robo. Các bé hams robo không chỉ có ngoại hình đáng yêu mà màu sắc cũng rất phong phú nên được người nuôi...

Chi tiết

Tất Tần Tật chi phí khi nuôi một con thỏ [ Giá 2022 ]

Nuôi thỏ cảnh ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, chăm sóc một con thỏ khác với chăm sóc mèo hoặc chó, chúng cần được chăm sóc kỹ càng và cần nhiều loại chi phí khác nhau. Nuôi một con vật cưng mới, bạn phải có đủ tài chính, chi phí nuôi thỏ, đủ...

Chi tiết

Chú Ý!! Nơi mua chuột Hamster Hà Nội Giá Rẻ, nhiều Ưu Đãi!! 

Hamster là một loài thú cảnh đang rất được yêu thích, được xem là trào lưu và được giới trẻ lựa chọn khá nhiều bởi ngoại hình đáng yêu, sự thân thiện cùng thân hình nhỏ nhắn. Để hiểu hơn về loài động vật này cũng như tìm được địa điểm mua chuột hamster Hà...

Chi tiết

Bật mí Cách nuôi HAI CON THỎ ĐỰC với nhau Dễ Làm Nhất!! 

Thỏ là loài động vật hòa đồng, thích sống thành cặp hoặc thành một nhóm. Trong môi trường hoang dã, chúng sẽ sống với số lượng lớn và hầu hết các con thỏ nhà cũng thích bầu bạn với những con thỏ khác hơn là bị nuôi nhốt đơn độc trong chuồng.  Pettot thấy rằng...

Chi tiết

Thông tin Chi Tiết, Đầy Đủ nhất về Thỏ nâu Hạt Dẻ Lorraine!!

Khi nói đến vẻ dễ thương thuần khiết không pha tạp, ít loài động vật nào có thể sánh được với thỏ nâu hạt dẻ Lorraine. Nếu nhìn thấy chúng, chắc chắn rằng bạn sẽ muốn ôm chúng về nhà liền. Tuy nhiên, giống thỏ này không phải dễ chăm sóc, bạn cần những hiểu...

Chi tiết

Giống Thỏ Lùn có Đặc Điểm Gì? Giá Bao Nhiêu? 

Thỏ lùn là giống thỏ nhỏ nhắn, xinh xắn, là loài thỏ quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng cao nên chúng không phù hợp để nuôi làm thú cưng. Tuy nhiên, bạn có thể tìm hiểu thêm về giống thỏ này qua bài viết dưới đây của PÉT TỐT, để giúp ích cho việc...

Chi tiết

TOP 15 Thỏ Lông Nâu Đẹp Nhất hiện nay!!

Nhắc đến thỏ, màu nâu là màu được nhiều người nghĩ đến bởi độ phổ biến cũng như sự đáng yêu của chúng. Màu nâu cũng có nhiều dạng như sô cô la, đỏ, vàng,…. Dưới đây là top 15 thỏ lông nâu đẹp nhất hiện nay mà Pettot.com đã thu thập được, cùng tìm...

Chi tiết