TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHẤT XƠ TRONG KHẨU PHẦN ĂN CỦA THỎ!!

Những trang trại nuôi thỏ hay những người nuôi thỏ cảnh làm thú cưng chắc hẳn đều thắc mắc rằng tại sao nhất định phải thêm chất xơ vào trong khẩu phần ăn của bé thỏ.

Cùng thắc mắc, Pettot đã nghiên cứu và đưa ra những ý kiến riêng thông qua bài viết “TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHẤT XƠ TRONG KHẨU PHẦN ĂN CỦA THỎ” dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

Đặt vấn đề và nghiên cứu cụ thể

Nhiều năm qua, rất nhiều người đã lo lắng, trăn trở về việc nên cho thú cưng trong gia đình của mình ăn những gì.

Việc nghiên cứu và phân tích những loại thực phẩm “cao cấp”, “tự nhiên” và thậm chí là những loại thực phẩm thuần thực vật trên thị trường tốn khá nhiều thời gian.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHẤT XƠ TRONG KHẨU PHẦN ĂN CỦA THỎ!!

Nhưng việc đưa ra kiến thức chính xác về:

 • Chất lượng của các thành phần
 • Khả năng tiêu hoá
 • Tỉ lệ protein và chất béo có trong các loại thực phẩm khác nhau.

Điều đó sẽ giúp cho bạn biết được thú cưng của bạn đang ăn những gì và những loại thực phẩm mà chúng đang ăn đó sẽ làm cho chúng khoẻ mạnh hơn và thậm chí là kéo dài tuổi thọ của chúng.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học từng cảm thấy khá thất vọng vì những loại thực phẩm cho thỏ không có chất lượng và sự lựa chọn tương tự.

Đặt vấn đề và nghiên cứu cụ thể Tầm quan trọng của chất xơ

Tuy nhiên những đánh giá gần đây của các bác sĩ thú y về dữ liệu chế độ ăn uống của thỏ và kết hợp với những kinh nghiệm thực tế của họ đã làm thay đổi tất cả.

 • Dinh dưỡng trong các loại thực phẩm cho thỏ đã được tiến hành tập trung nhiều hơn vào năng suất hơn là tuổi thọ.
 • Các nghiên cứu này còn chỉ ra rằng chúng ta có thể làm được nhiều điều hơn cho thỏ bằng những gì mà chúng ăn uống hàng ngày sẽ ảnh hưởng tích cực đến chúng.
 • Mặc dù không thể nói rõ ràng kế hoạch cho ăn tốt nhất là gì.
 • Nhưng kinh nghiệm của những người nuôi dưỡng HRS, các thành viên và các bác sĩ thú y đã cung cấp cho chúng ta những thông tin quý giá về loại thực phẩm nào hiệu quả, thực phẩm nào không.

Hãy cùng pettot.com tìm hiểu rõ vấn đề này hơn nhé!

Cơ quan nội tạng của thỏ 

Cơ quan nội tạng của thỏ - Tầm quan trọng của chất xơ

Trước hết, điều quan trọng nhất là chúng ta phải hiểu rõ được cách thức vận động của hệ tiêu hoá của thỏ.

 • Hệ tiêu hoá của thỏ được thiết lập để tiêu hoá các chất cellulose ở dạng thân gỗ cứng và thảm thực vật ở dạng sợi.
 • Tuy nhiên, các lượng lớn thức ăn xay mịn, đường và hàm lượng carbohydrate cao có thể làm cho đường ruột của thỏ hoạt động quá sức.

Do đó, điều quan trọng để giữ cho thỏ luôn khoẻ mạnh, sống lâu và vui vẻ, hoạt bát hơn là đảm bảo hệ tiêu hoá của chúng luôn hoạt động tốt.

Đồng thời tạo nên sự cân bằng giữa tầm quan trọng của chất xơ khó tiêu và dinh dưỡng trong khẩu phần ăn.

Thỏ giống với ngựa hơn là mèo

Giống như ngựa, thỏ có đường tiêu hoá dài, điều đó giúp chúng phân huỷ và xử lý cellulose một cách từ từ.

Thỏ giống với ngựa hơn là mèo - Tầm quan trọng của chất xơ

Trong tự nhiên, thỏ thường không ăn nhiều ngũ cốc, trừ một số mùa nhất định.

Ngay cả khi được huấn luyện, ngựa cũng không bao giờ được tự do tiếp cận ngũ cốc và khi bị cho ăn quá mức sẽ khiến cho chúng bị đau bụng.

Tương tự với điều đó cũng có thể xảy ra với thỏ khi không thể đối phó với tình trạng bị quá tải carbohydrate, glucose hoặc protein khó tiêu, điều đó có thể khiến cho manh tràng của thỏ bị ảnh hưởng.

Điều chỉnh chế độ ăn chứa nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa tình trạng này bằng cách kích thích nhu động của manh tràng.

Tác dụng cho thấy tầm quan trọng của chất xơ trong khẩu phần ăn cho thỏ

Trong khi chất xơ có trong thức ăn viên vẫn là chất xơ, nó đã được chứng minh rằng chất xơ lớn khó tiêu chứa trong cỏ khô hiệu quả hơn chất xơ nhỏ, nghiền thành bột trong việc di chuyển thức ăn qua đường tiêu hoá của thỏ.

Chất xơ không chỉ làm giảm sự tích tụ lông trong ruột của thỏ mà còn có thể có tác dụng bảo vệ và chống lại bệnh viêm ruột ở thỏ.

Mặc dù “bệnh búi lông” hay được chẩn đoán ở thỏ, chúng có thể phổ biến hơn, đặc biệt là thỏ nhà.

Nhưng trên thực tế thì những con thỏ nhà nuôi dưỡng bởi HRS được cho tập thể dục đầy đủ, chế độ ăn có nhiều cỏ khô và rau tươi.

Hầu như những con không được cho ăn thức ăn viên tự do thì không mắc căn bệnh búi lông này, ngay cả khi chúng không sử dụng thuốc chữa bệnh.

Tác dụng cho thấy tầm quan trọng của chất xơ trong khẩu phần ăn cho thỏ

Lý giải vấn đề 

Một trong những lý do có thể giải thích cho hiện tượng này là do chế độ ăn uống và tập thể dục nhiều, cỏ khô trong khẩu phần của thỏ có thể cải thiện nhu động ruột (hoặc còn gọi là tốc độ di chuyển thức ăn qua đường tiêu hoá).

Cỏ khô làm được điều này là vì nó di chuyển qua ruột nhanh hơn nhiều so với thức ăn được nghiền mịn, việc tập thể dục vì nhu động tăng khi cơ thể chuyển động (điều này đúng cả ở người và động vật).

Chế độ ăn giàu chất xơ kết hợp với tập thể dục sẽ ngăn tình trạng nuốt lông và thức ăn tích tụ trong dạ dày.

Điều thú vị là bệnh viêm ruột ở thỏ dường như không phổ biến ở thỏ hoang dã, điều đó cho thấy rằng chế độ ăn và lối sống của một số con thỏ nhà góp phần làm cho tỷ lệ mắc bệnh này cao hơn.

Tầm quan trọng của cỏ khô

Trong tự nhiên, thỏ thường ăn cỏ ở dạng khô, đơn giản chỉ là cỏ khô.

Do vậy, luôn cung cấp cho thỏ một lượng lớn liên tục.

Ngoài cung cấp những chất xơ tốt, cỏ khô còn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và protein ở dạng mà đường tiêu hoá của thỏ có thể xử lý tốt và tốt cho sức khoẻ của chúng.

Tầm quan trọng của cỏ khô

Cụ thể về nghiên cứu

Nhiều nghiên cứu của các chuyên gia khuyên rằng không nên cho thỏ trưởng thành ăn cỏ khô, cỏ linh lăng đặc biệt là những con thỏ theo kiểu nuôi trang trại, khi đó thỏ sinh sản sẽ không có đủ nhu cầu canxi.

Đối với cỏ linh lăng, đặc biệt là phần lá ngọn, chúng chứa hàm lượng canxi và protein cao hơn hầu hết các loại cỏ khô khác.

Khi được cho ăn cùng với những loại thức ăn có hàm lượng canxi cao, điều đó có thể gây ra vượt mức canxi được phép có trong cơ thể thỏ.

Trên một phân tích về trọng lượng cỏ khô:

 • Thì cỏ linh lăng nằm trong số những loại cỏ có hàm lượng canxi cao nhất nhưng hàm lượng chất xơ lại thấp hơn hầu hết các loại cỏ khô khác.
 • Cỏ khô là lựa chọn an toàn cho những con thỏ lớn tuổi, đặc biệt là những con có vấn đề về đường tiết niệu.
 • Với hàm lượng canxi và protein thấp hơn nhưng lại chứa nhiều chất xơ hơn, nó sẽ cung cấp được những gì thỏ của bạn cần.
 • Có một số trường hợp, thỏ kén ăn cỏ khô và chỉ muốn ăn cỏ linh lăng và cố gắng tìm kiếm nó.

Cách giải quyết tình trạng thỏ kén ăn và cân bằng chất xơ trong khẩu phần ăn

Cách giải quyết tình trạng thỏ kén ăn - Tầm quan trọng của chất xơ

Tầm quan trọng của chất xơ trong khẩu phần ăn của thỏ như thế nào? Và gợi ý một số loại cỏ, cây tốt cho sức khỏe và sự phát triển của thỏ.

Để giải quyết điều này, bạn cần chia nhỏ thức ăn viên và cho ăn hai bữa rau tươi mỗi ngày, lúc này thỏ sẽ cảm thấy đói giữa các bữa ăn và từ đó ăn cỏ khô.

Trong trường hợp khó khăn hơn nữa, đó là thỏ hoàn toàn không chịu ăn cỏ khô, bạn có thể cho thỏ ăn hỗn hợp 50/50 hoặc cũng có thể cho thỏ ăn cỏ linh lăng với điều kiện là lượng thức ăn viên (là cỏ linh lăng) phải giảm lại.

Trở lại với tự nhiên thì tầm quan trọng của chất xơ với thỏ như thế nào?

Điều quan trọng tự nhiên là mặc dù được nằm trong chế độ ăn của thỏ nhưng cỏ khô chỉ là một phần của chương trình dinh dưỡng hợp lý.

Trở lại với tự nhiên thì tầm quan trọng của chất xơ với thỏ như thế nào?

Các bác sĩ thú y và những người nuôi dưỡng thỏ chuyên nghiệp đã nghiên cứu vấn đề này và cho rằng.

Hiện nay chúng ta đã quen với việc cho thỏ ăn những loại thức ăn viên không giới hạn và thỉnh thoảng có rau tươi.

Đó có thể không phải là kế hoạch cho ăn có lợi nhất cho sức khoẻ của thỏ.

Tiếp theo hãy cùng pettot.com thảo luận chi tiết về những vấn đề này, thay đổi cách chúng ta nghĩ về dinh dưỡng của thỏ và cứ cho chúng ăn những loại thức ăn mà chúng muốn ăn, điều đó có thể giúp chúng chống lại một số loại bệnh.

Tóm lại, chúng ta nên cho thỏ ăn những loại thức ăn đến từ tự nhiên và hạn chế các loại sản phẩm đã qua xử lý và xử lý hoá học quá mức, chúng ta đang thực hiện các bước đi đúng hướng. 

Bảng lựa chọn các loại thành phần của một số loại cỏ khô trên cơ sở vật chất khô

Các loại cỏ khô Chất khô (%) Năng lượng tiêu hoá (kcal/kg) Protein thô (%) Chất xơ thô (%) Canxi (%)
Cỏ linh lăng 90 1800 15.3 27.0 1.4
Cỏ lúa mạch 87 1790 7.6 24.0 0.2
Rơm lúa mạch 91 1580 4.0 38.0 0.3
Cỏ gà 92 1656 11 27.6 0.4
Cỏ 3 lá đỏ 88 1760 17.3 21.8 1.3
Cỏ 3 lá trắng 92 2024 21.4 20.9 1.8
Cỏ Lespedeza  92 1290 12.7 28.1 0.9
Cỏ yến mạch 88 2000 7.3 29.5 0.3
Rơm yến mạch 92 1640 4.1 37.0 0.3
Cỏ khô Orchard grass 89 1829 9.8 30.0 0.3
Đồng cỏ khô 92 1670 5.3 31.0 0.5
Cỏ lúa mạch đen 86 2070 7.4 26.0
Cỏ Sudan 91 1860 7.3 33.0 0.5
Cỏ Timothy 89 2010 6.3 30.2 0.2
Cỏ lúa mì 88 1870 7.4 25.0
Rơm lúa mì 89 1340 3.2 37.0 0.2

Từ Hoa Kỳ – Canada Bảng thành phần thức ăn chăn nuôi, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, Bản sửa đổi lần thứ ba, năm 1982 trừ khi có ghi chú khác.

Ở bài viết này, pettot.com đã cung cấp cho bạn những thông tin về các chất dinh dưỡng tự nhiên đó là tầm quan trọng của chất xơ như thế nào đối với thỏ của bạn.

Pettot.com cũng đã cung cấp thêm cho bạn bảng thành phần các thức ăn thường xuyên cho thỏ ăn, hy vọng sẽ giúp ích được nhiều cho bạn. 

0/5 (0 Reviews)

Tags: , ,

Mèo có ăn chuột hamster không? Cách huấn luyện mèo và hamster sống chung !

Chuột hamster là loài đáng yêu và được yêu thích ở Việt Nam hiện nay. Nếu bạn đang nuôi một bé hamster và nuôi cùng một bé mèo nào đó hẳn bạn cũng thắc mắc, liệu mèo có ăn chuột hamster không? Liệu rằng mèo cưng có tấn công bé hams không? Bài viết dưới...

Chi tiết

Làm sao để chuột hamster không cắn nhau? Chi tiết cách làm?

Chuột hamster là một trong những loài vật cưng được ưa chuộng nhất hiện nay. Chúng có vẻ ngoài đáng yêu, dễ thương và rất thân thiện. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách chăm sóc chuột hamster của mình đúng cách, chúng có thể cắn nhau hoặc cắn chủ nhân của mình. Vậy, làm...

Chi tiết

Chuột hamster ăn xúc xích được không? Nên ăn loại nào tốt?

Hamster là thú cưng được ưa thích nhất hiện nay. Những ai đã sở hữu hamster chắc cũng từng vướng thắc mắc liệu chuột hamster ăn xúc xích được không? Hãy để Pettot.com giải đáp cho bạn thông qua bài viết dưới đây. Mục lục1 1. Liệu chuột hamster ăn xúc xích được không?2 2....

Chi tiết

Nuôi chuột hamster có bị hạch không? Cách chữa trị và phòng ngừa

Chuột hamster là một trong những loại vật nuôi nhỏ được ưa chuộng nhất hiện nay. Chúng được cho là dễ thương, đáng yêu và rất thân thiện. Tuy nhiên, khi nuôi chuột hamster, bạn có thể gặp phải một số vấn đề về sức khỏe, bao gồm bệnh hạch. Vậy, nuôi chuột hamster có...

Chi tiết

PetTot – Lấy Sỉ Vật Dụng Hamster | Bán Sẻ Rẻ Như Bán Sỉ

PetTot là một thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho các loài vật nuôi như chó, mèo, chim cảnh và đặc biệt là hamster. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, PetTot đã trở thành một trong những địa chỉ đáng tin cậy để lấy sỉ vật dụng...

Chi tiết

Đồ dùng cho chuột hamster | Giá rẻ Nhất | Nhiều ưu đãi Nhất

Nuôi thú cưng là một hoạt động thú vị và đầy trách nhiệm. Và nuôi chuột hamster cũng không ngoại lệ. Để chăm sóc cho chúng một cách tốt nhất, các bạn cần chuẩn bị cho chúng những đồ dùng cần thiết. Dưới đây là một số đồ dùng cho chuột hamster mà bạn cần....

Chi tiết

Phụ kiện Hamster giá sỉ | Tổng kho sỉ Hamster lớn nhất tại Hà Nội | Giá rẻ

Petttot.com là một trang web thú cưng chuyên cung cấp các dịch vụ, sản phẩm liên quan đến chăm sóc và nuôi dưỡng thú cưng. Với nỗ lực không ngừng của đội ngũ nhân viên và sự đầu tư vào công nghệ hiện đại, Petttot đã trở thành một trong những trang web thú cưng...

Chi tiết

Địa chỉ bán chuột hamster ở Hà Nội Uy tín Nhất – PETTOT shop thú cưng

Hamster là loại thú cưng được yêu thích trong những năm gần đây, đặc biệt là 4 dòng: hamster Campel, hamster Winwhite, hamster Bear, hamster Robo.  Nhận thấy tiềm năng phát triển trong kinh doanh loại thú cưng này, nhiều shop bán hamster đã mọc lên. Nhưng địa chỉ bán chuột hamster ở Hà Nội...

Chi tiết