Đánh giá: Có nên dùng chuồng nuôi hamster bằng gỗ không? 

Chuột hamster là giống thú cưng mang vẻ ngoài đáng yêu cùng những tính có thể nói là “có 1 không 2” nên đã thu hút được sự chú ý của những người nuôi thú và tất nhiên loài vật nào cũng cần có một nơi ở riêng, một môi trường sống phù hợp nên những chiếc lồng nuôi được thiết kế dựa trên kích thước và tính cách của nó đã ra đời.

Những chiếc lồng đủ loại chất liệu khác nhau và loại chuồng nuôi hamster bằng gỗ cũng được bình chọn. Vậy cùng Pettot tìm hiểu và đánh giá xem loại lồng Gỗ này có những ưu điểm gì và có hợp với bé hamster của bạn không nhé !

1.Tìm hiểu về loài Hamster

Nguồn gốc của chuột Hamster

Chuột Hamster hay còn gọi là chuột hang, chuột hams hay chuột đất vàng. Chuột Hamster thuộc phân họ Cricetinae và là dòng động vật gặm nhấm. Vào năm 1829, chú chuột Hamster đầu tiên được tìm thấy ở khu vực Siberia.

Nguồn gốc của chuột Hamster - Chuồng nuôi hamster bằng gỗ

Năm 1930, để lai giống chuột Hamster được đem đến các phòng thí nghiệm. Những chú chuột Hamster được nuôi rộng rãi tại Mỹ vào Năm 1938. Hiện nay, ở trên thế giới chuột Hamster được nuôi rộng rãi, chúng còn được nuôi như một thú cưng ở trong nhà và vừa phục vụ mục đích nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Đặc điểm của chuột Hamster

So với các dòng chuột đồng, chuột cống… thì chuột Hamster là dòng chuột hoàn toàn khác. Dòng chuột này hoàn toàn khác so với những dòng kể trên và không mang mầm bệnh. Chúng rất thích đào hang, 2 túi má dùng để dự trữ thức ăn chính là điểm đặc biệt của chuột Hamster.

Chuột Hamster có thân hình khá nhỏ bé, nhỏ hơn rất nhiều so với dòng chuột cống, chuột chù…. trung bình 1 con trưởng thành nặng từ 300 – 500 gram.

Phần đầu của chuột khá nhỏ và phần mõm rất nhọn. Chuột Hamster là dòng chuột bị cận thị và bị mù màu. Chúng có bộ răng cửa rất dài và nhọn.

Đặc điểm của chuột Hamster - Chuồng nuôi hamster bằng gỗ

Mắt tròn và hơi lồi, đặc biệt bộ phận giúp chúng đánh hơi tìm kiếm đồ ăn chính là chiếc mũi nhỏ màu hồng. Phần đuôi ngắn chỉ dài khoảng 1cm, phần lưng của chuột Hamster hơi cong.

Bàn chân của chúng có những ngón nhỏ giống của con người và chuột Hamster di chuyển và đỡ cơ thể bằng 4 chân. 2 chân sau tổng cộng có 10 ngón còn hai chân trước tổng cộng có 8 ngón. Bao phủ toàn bộ cơ thể của chúng là một bộ lông mềm bao phủ.

Chuột Hamster có màu sắc rất đa dạng, một số màu phổ biến: màu vàng, màu trắng, màu xám trắng, màu tam thể, màu sọc, màu vằn…Nếu như được chăm sóc trong điều kiện tốt thì tuổi thọ của chuột Hamster trung bình khoảng 2 năm tuổi.

Các lưu ý chăm sóc chuột Hamster

Chuột Hamster thích ăn gì?

Nguồn thức ăn và loại thức ăn của chúng vô cùng đa dạng bởi vì chuột Hamster là dòng động vật gặm nhấm và ăn tạp. Chúng có thể ăn các loại hạt và các loại bánh.

Ngoài ra trong tự nhiên, còn săn bắt côn trùng để làm thực phẩm khi chúng sống thành bầy đàn.

Chuột Hamster là dòng sinh sản hữu tính

Chuột Hamster là dòng sinh sản hữu tính, khi được 2 tháng tuổi, Hamster sẽ bước vào chu kỳ sinh sản đầu tiên.

Chuột Hamster là dòng sinh sản hữu tính - Chuồng gỗ nuôi hamster

Chuột Hamster mang thai trong khoảng 15 – 30 ngày và đẻ trong 10-40 phút. Trung bình một lần sinh, chuột Hamster có thể đẻ được từ 3 – 30 con.

Trung bình vòng đời của 1 chú chuột Hamster kể cả đực và cái có thể sinh sản khoảng 8 lần, chúng sẽ nuôi con non bằng sữa mẹ .

Môi trường sống của chuột Hamster

Khi chúng sống cùng nhau rất dễ dẫn đến những cuộc đấu tranh gây tử vong vì chuột Hamster là dòng chuột sống đơn độc.

Chúng chỉ thường đi kiếm ăn cùng nhau và chuyên hoạt động về đêm trong khoảng thời gian từ 7h tới cho đến tầm 2h sáng ngày hôm sau.

Ở tự nhiên, để sinh sống chuột Hamster thường sống ở những bãi đất khô và thường đào hang rất sâu. Chúng được tìm thấy nhiều nhất ở vùng bán hoang mạc thuộc châu Á và vùng đồng cỏ.

Cách nhận biết chuột Hamster đực và cái

Các bạn dựa vào khoảng cách của hậu môn và lỗ sinh dục của chúng để phân biệt chuột Hamster đực và cái. Nếu khoảng cách gần là con cái, nếu như xa thì là con đực.

Ngoài ra thì, con đực có 2 tinh hoàn nằm ở ngay hậu môn.

Cách nhận biết chuột Hamster đực và cái - Chuồng nuôi hamster làm từ gỗ

2.Đánh giá: Có nên dùng lồng nuôi hamster bằng gỗ để nuôi chuột hay không?

Có nên dùng lồng nuôi hamster bằng gỗ để nuôi chuột hay không

Lồng Hamster bằng gỗ chính như cái tên của nó thì loại chuồng hamster bằng gỗ này được làm hoàn toàn hoặc chủ yếu từ gỗ, có thể là gỗ cao cấp hoặc tái chế.

Loại chuồng hamster này cũng không phổ biến trên thị trường, bởi tính ứng dụng không cao nên ít được ưa chuộng, thường người nuôi sẽ chủ động thay thế bằng những loại khác hoặc thùng gỗ nhưng nó không được bền.

Loại chuồng gỗ này tuy tiện và khá bắt mắt nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ bện tật cho bé như: Mối, mọt, giữ ẩm và giữ nhiệt kém.

Bởi nó làm từ gỗ sẽ không thể tránh việc lồng bị ẩm vào những ngày ẩm ướt, nhất là mùa gió nồm.

Có nên dùng chuồng nuôi hamster bằng gỗ để nuôi chuột hay không

Đồng thời nếu dùng lâu, những vấn đề khác như mối, mọt chắc chắn sẽ xuất hiện, mang nguy cơ bệnh tật hoặc làm bé khó chịu khi nghỉ ngơi.

Quan trọng hơn, loài hamster có răng mọc suốt đời và chúng khá bén, nên loài này sẽ gặm bất cứ thứ gì giúp chúng mài răng.

Nên những chiếc lồng gỗ không nên là ưu tiên bạn quyết định nuôi hamster.

Đương nhiên nó sẽ là lý tưởng nếu bạn chưa có nhiều kinh phí để mua những chiếc lồng tốt hơn.

Cách tự làm lồng nuôi hamster bằng gỗ tại nhà | Siêu tiết kiệm

Làm khung thùng gỗ

Đầu tiên bạn cần làm khung chuồng nuôi hamster bằng gỗ trước, hãy thực hiện các bước theo thứ tự sau:

 • Tự tạo bản vẽ hoặc nhờ người vẽ một bản vẽ thùng gỗ để thực hiện theo cấu trúc phù hợp một cách đơn giản.
 • Thực hiện sửa lưới và chọn ra những phần mình cần, sau đó cắt các phần đó ra
 • Cần tạo thêm các lỗ làm cửa ra vào và cửa sổ giữa các khoảng trống của khung. Chú ý tránh tạo lỗ trên những vị trí lồi lõm dễ làm chuột bị thương.
 • Dùng sơn để đi trên lưới khung. Sau khi hình thành xong khung, mới tiến đến giai đoạn tiếp theo là làm pallet.
Cách tự làm lồng nuôi hamster bằng gỗ tại nhà - Chuồng nuôi hamster bằng gỗ

Làm pallet cho thùng gỗ nuôi hamster

Bạn cần thực hiện những công đoạn sau:

 • Lập các thông số cần thiết trên tấm PVC, sau đó loại bỏ các thông số thừa, không cần thiết
 • Tiến hành dán các cạnh hai bên. Lưu ý trước đó phải kiểm tra trước các thông số của cạnh. Thông số của thùng tham khảo là dài cạnh 42cm, chiều dài phía sau và phía trước là 52cm, chiều cao là 10cm.
 • Tiến hành dán mặt trong giữa các đường giao nhau của pallet với mặt bên
 • Tăng cường mối nối giữa pallet và các mặt để thùng gỗ được chắc chắn hơn. Bạn cần sử dụng 6 tấm gỗ với chiều dài 88cm. Ở các góc thùng, cần nối bằng 2 tấm với kích thước 8cm x 10cm.
 • Nếu bạn muốn làm thêm chân cho ngôi nhà của chú hamster, bạn cần lấy khoảng 16 miếng nhựa 5cm, sau đó tiến hành dán 4 miếng lại với nhau bằng keo.
 • Cuối cùng, di chuyển khung thùng gỗ đến pallet đến hoàn thành ngôi nhà nhỏ cho chú hamster của bạn.

Một số vật liệu khác có thể dùng làm chuồng nuôi cho hamster

Ngoài cách làm chuồng cho chuột hamster tiêu biểu ở trên, còn nhiều cách làm đơn giản với những vật liệu dễ kiếm khác có thể kể đến như:

 • Làm chuồng hamster từ bể cá
 • Làm chuồng hamster bằng chai nhựa
 • Làm chuồng hamster bằng lồng kính,…

Bạn có thể lựa chọn và tham khảo cách làm nào phù hợp với vật liệu mình đang có để làm được chiếc lồng như ý muốn.

3.Địa chỉ nào bán Hamster, lồng hamster, phụ kiện hamster uy tín?

Nhu cầu tất yếu khi nuôi hamster đó chính là chọn được nơi ở, lồng nuôi cũng như điều kiện sống tốt nhất trong tầm giá của bạn cho bé.

Một trong những địa điểm được người mua bình chọn và đánh giá với uy tín cao đó chính là Pét Tốt với đầy đủ các loại thú cưng, dòng hamster cũng như lồng nuôi hamster khác nhau, đầy đủ thể loại, đồ chơi thú cưng, phụ kiện thú cưng đi kèm.

Đặc biệt Pettot shop luôn bán hamster với giá rẻ nhất, đa dạng các loại mẫu mã hamster và đảm bảo các bé đều đẹp, khỏe mạnh nhất trên thị trường.

Địa chỉ nào bán Hamster, lồng hamster, phụ kiện hamster uy tín?- Chuồng hamster làm bằng gỗ

Vậy thông qua bài viết trên, bạn đã có thể biết chuồng nuôi hamster bằng gỗ có hợp với bé hamster nhà mình hay không rồi đúng không nào? Pettot rất vinh hạnh vì đã được bạn đón đọc và vận dụng nó vào trong đời sống.

Đồng thời, nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến Hamster, chuồng nuôi hamster bằng gỗ, các loại chuồng, cách chăm sóc và vệ sinh chuồng, phụ kiện, thức ăn cho bé thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0926.767.269 – 0852.88.99.28 để được tư vấn đầy đủ và cụ thể nhất nhé.

……………………………………

Liên hệ với chúng tôi: 

Pettot.com – Shop thú cưng | Phụ kiện thú cưng | Cửa hàng thú cưng

Địa chỉ: Số 658 Trương Định, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội 

Hotline: 0971.37.88.69 – 0852.88.99.28

Website: pettot.com

Email: pettot.com@gmail.com

0/5 (0 Reviews)

Tags: , , ,

Tất tần tật về chuột lang tóc xoăn

Chuột lang tóc xoăn (hay còn được gọi là chuột lang texel) là loại chuột lang gây ấn tượng với ngoại hình đáng yêu và bộ lông xoăn đặc trưng. Có thể nói đây là giống chuột lang độc đáo nhất hiện nay. Bài viết này sẽ giúp bạn có được tất tần tật những...

Chi tiết

Hướng dẫn cách tắm cho chuột lang từ A đến Z

Việc chăm sóc cho thú cưng đúng cách vô cùng quan trọng. Với chuột lang, bạn sẽ cần chú ý tới cách lót chuồng, xây dựng chế độ ăn, chăm sóc sức khỏe,….. Bên cạnh đó cách tắm cho chuột lang như thế nào không phải ai cũng biết. Hãy cùng đọc ngay bài viết...

Chi tiết

Bật mí: Tuổi thọ của chuột lang là bao lâu?

Tuổi thọ của thú cưng luôn là một trong những đề tài được quan tâm. Tuổi thọ của chuột lang là bao lâu. Làm thế nào để chuột lang sống lâu nhất? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây.  Mục lục1 1, Tuổi thọ của chuột lang1.1 1.1...

Chi tiết

Bật mí địa chỉ mua chuột lang ở hà nội giá tốt nhất

Mua chuột lang ở hà nội nên chọn địa chỉ nào? Cần lưu ý gì khi mua chuột lang ở Hà Nội. Những thắc mắc của khách hàng sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây. Mục lục1 1, Chuột lang ở Hà Nội1.1 1.1 Các loại chuột lang tại Hà Nội2...

Chi tiết

Bật mí nơi mua chuồng nuôi hamster giá rẻ ở Hà Nội!!

Hamster là một loài chuột dễ nuôi và chúng khá hiếu động, nhưng bên cạnh đó thì việc nên tìm mua chuồng nuôi hamster giá rẻ ở đâu cũng là điều mà nhiều người thắc mắc? Vậy mua chuồng nuôi hamster giá rẻ ở đâu và nên bố trí ra sao, hãy cùng Pettot tìm...

Chi tiết

Nuôi chuột lang ame và những điều cần biết

Chuột lang ame là một trong những giống chuột lang được chọn nuôi nhiều nhất hiện nay. Vẻ ngoài đáng yêu cộng với tính cách hoạt bát, các bé chuột lang ame luôn khiến bất kỳ ai cũng không thể cưỡng lại được. Nếu bạn đang có ý định nuôi chuột lang ame thì đừng...

Chi tiết

Cách chọn Lồng Cho Chuột Hamster Bear Ở Đâu? Lưu Ý Cần Biết

Mua chuồng hamster bear ở đâu? mua loại lồng như thế nào là phù hợp? đáp ứng được yêu cầu của chuột hamster bear? đặc biệt hamster vàng chanh, gấu trúc, lông xù, mắt kiếng? Khi bạn chọn lồng cho chuột hamster bear của mình quan trọng nhất lồng phải đủ rộng, an toàn và...

Chi tiết

Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua một con hamster thú cưng cho bạn hoặc một đứa trẻ, điều quan trọng là bạn phải biết cách chọn chúng, những vật dụng cần thiết và cách nuôi và chăm sóc thú cưng mới của bạn. Hamster thường là vật nuôi ít tốn công chăm sóc nhưng...

Chi tiết