DINH DƯỠNG TỰ NHIÊN 2: THỨC ĂN VIÊN VÀ RAU

Ở bài viết trước – bài viết về dinh dưỡng tự nhiên TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHẤT XƠ trong khẩu phần ăn của thỏ, pettot.com đã cung cấp cho bạn tầm quan trọng và nhu cầu của thỏ đối với những loại chất xơ khó tiêu. Nhưng nó chỉ là một phần trong dinh dưỡng của thỏ mà thôi. Còn có những thành phần quan trọng khác như protein, chất béo và các nguồn dinh dưỡng tự nhiên. Trong ngành công nghiệp thực phẩm cho vật nuôi, những thông tin dinh dưỡng về thức ăn của thỏ so với chó và mèo vẫn còn rất ít.

Dưới đây pettot.com sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về các chất dinh dưỡng tự nhiên đối với thỏ.

Chất béo động vật và huyền thoại về protein

Chất béo động vật và huyền thoại về protein-THỨC ĂN VIÊN VÀ RAU

Ngày nay, con người hiện tiêu thụ protein nhiều hơn mức cần thiết. Và thỏ cũng vậy, thỏ không có nhu cầu về protein động vật cũng như là không có khả năng xử lý những loại protein động vật đó, nhu cầu về chất béo của thỏ cũng thấp, chỉ cần 1 – 2% là nhiều đối với chúng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thỏ cũng giống với con người. Nó cũng sẽ phát triển các triệu chứng như xơ vữa động mạch khi hấp thụ quá nhiều cholesterol trong mỡ của động vật. Các chuyên gia về dinh dưỡng của thỏ đã chỉ ra rằng: “dầu thực vật thường dễ tiêu hoá và có giá trị năng lượng cao hơn đối với các mỡ động vật như lợn, gia cầm”. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến bảng thành phần thức ăn viên cho thỏ bạn sẽ thấy có dẫn xuất từ mỡ động vật trong danh sách thành phần đó.

Chất béo động vật và huyền thoại về protein-THỨC ĂN VIÊN VÀ RAU

Vậy tại sao lại như thế? Vì đa số thức ăn viên được sản xuất và bán trên thị trường là chủ yếu dành cho thỏ công nghiệp, thỏ nuôi, vì thế nên nhiều nhãn hiệu thức ăn viên được dán nhãn là thức ăn “hiệu suất, tăng trưởng”. Những nhãn hiệu này thường chứa hàm lượng protein cao (16-22%). Có lẽ đó là chỉ số thích hợp để duy trì sự sống của một con thỏ sống trong môi trường không có sự kiểm soát của khí hậu, thời tiết. Chúng sinh sản thường xuyên hết mức có thể và được nuôi dưỡng chăm sóc thường xuyên. Những áp lực, căng thẳng về thể chất, môi trường và tâm lý như thế đòi hỏi phải có một mức năng lượng cao nạp vào để tồn tại.

Tỷ lệ protein tốt cho sức khoẻ của thỏ là khoảng 12-14%. Đây là mức mà các nhãn hiệu thức ăn viên không chứa mỡ động vật đáp ứng được. Những người mua một lượng nhỏ thức ăn viên nén “rebagged” với số lượng lớn tại các cửa hàng cung cấp thức ăn cho thú cưng nên yêu cầu xem túi đựng thức ăn và đọc kỹ những nhãn mác có trên túi. Tuy nhiên, gần đây một nhà sản xuất có tiếng đã tăng lượng protein trong chế độ ăn duy trì của họ lên 16%. Mặc dù trong bảng thành phần không chứa chất béo động vật nhưng lượng protein có trong đây đã vượt quá mức cần thiết của thỏ nhà.

Thức ăn viên không phải là loại tốt nhất cho thỏ

Thức ăn viên không phải là loại tốt nhất cho thỏ-THỨC ĂN VIÊN VÀ RAU

Tính cốt lõi của thức ăn viên là đảm bảo rằng thỏ sẽ tăng trưởng nhanh chóng, đó là điều mà hầu hết những nhà chăn nuôi mong muốn, vì hầu hết những con thỏ không được phối giống này thường được đưa vào công nghiệp lấy thịt khi được 16 tuần tuổi.

Khi thỏ được nuôi dưỡng dưới dạng công nghiệp đều bị áp lực về những vấn đề tăng cân và duy trì được cân nặng tiêu chuẩn, và rất ít được quan tâm đến các vấn đề về sức khỏe sau này. Tính chất cô đặc của thức ăn viên có thể dẫn thỏ đến tình trạng béo phì và các vấn đề y tế của người chăm sóc thỏ.

Một cách tốt hơn

Một cách tốt hơn-THỨC ĂN VIÊN VÀ RAU

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có một số vấn đề tiềm ẩn liên quan đến các loại thức ăn viên, một số bác sĩ thú y hiện nay đã khuyến cáo rằng thức ăn viên không những phải được chia theo khẩu phần ăn mà còn phải được chia theo khẩu phần một cách nghiêm ngặt. Thay vì cho thỏ ăn một cách không kiểm soát, chúng tôi đã xem xét cho thỏ ăn theo lượng thức ăn như sau:

  • 2 – 3 kg trọng lượng cơ thể. 1/4 cốc mỗi ngày
  • 3 – 5 kg trọng lượng cơ thể. 1/2 cốc mỗi ngày
  • 5 – 7 kg trọng lượng cơ thể. 3/4 cốc mỗi ngày

Có nhiều bằng chứng đã cho thấy rằng, các giống thỏ nhỏ (dưới 1 kg) có thể ăn theo chế độ ăn nhiều năng lượng và ít chất xơ hơn các giống thỏ lớn hơn. Một số nhà nuôi dưỡng thỏ đã gặp phải các vấn đề về tiêu hoá ở những con thỏ dưới 2kg khi được đưa vào chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.

Khi giảm lượng thức ăn viên trong khẩu phần ăn của thỏ, điều quan trọng là bạn luôn phải đảm bảo rằng thỏ luôn có sẵn cỏ khô và rau tươi cho thỏ (tối đa từ 2-4 cốc mỗi ngày). Thực tế đã chỉ ra rằng có quá nhiều vấn đề liên quan đến việc cho ăn nhiều thức ăn, vì thế sẽ tốt hơn nếu như không cho thỏ ăn thức ăn viên nữa. Thay vào đó, ta có thể cho thỏ ăn vài cốc rau tươi mỗi ngày và các loại cỏ khô mà thỏ thích. Đối với những con thỏ vẫn ăn thức ăn viên thì nên hạn chế hơn và tăng lượng rau củ lên cho thỏ. Biện pháp này đặc biệt hữu ích cho những con thỏ thừa cân cần giảm cân một cách an toàn.

THỨC ĂN VIÊN VÀ RAU

Các loại đồ ăn nên được giới hạn ở một lượng nhỏ (1 muỗng cà phê) trái cây tươi. Hơn nữa, nên giảm tránh hầu hết các loại tinh bột, vì nếu như thỏ hấp thụ quá nhiều carbohydrate có thể khiến thỏ bị viêm ruột. Thay vào đó, có thể cung cấp cho thỏ yến mạch hoặc lúa mạch. Nó giúp cho thỏ dễ tiêu hoá hơn và nó cũng có thể cung cấp nhiều calo hơn mức cần thiết của thỏ.

Trong các thử nghiệm cho ăn, thì nếu như thức ăn viên trong khẩu phần ăn của thỏ được giảm xuống còn 50% so với lượng ăn bình thường và chế độ ăn được bổ sung thêm các loại rau xanh, thì thỏ non vẫn duy trì được sự tăng trưởng bình thường. Còn nếu lượng thức ăn viên trong khẩu phần ăn giảm xuống dưới mức 50% – mức bình thường, thì tốc độ tăng trưởng của thỏ sẽ giảm. Những nghiên cứu này đã chỉ ra rằng ngay cả những con thỏ con cũng có thể áp dụng với chế độ ăn giảm thức ăn viên. Vì hầu hết, những con thỏ nhà của chúng ta cần giảm cân hơn là tăng trọng, nên việc giảm lượng thức ăn viên trong khẩu phần ăn xuống dưới 50% cũng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Nên chọn những loại rau nào?

Nên chọn những loại rau nào?DINH DƯỠNG TỰ NHIÊN

Có rất nhiều ý kiến khác nhau về loại rau nào mới là loại rau tốt và thích hợp nhất đối với thỏ. Gần như hầu hết mọi người đều đồng ý rằng cà rốt, ngọn cà rốt, bông cải xanh và rau mùi tây là an toàn cho thỏ; còn đậu, khoai tây và một số loại đậu khác có khả năng gây ra vấn đề ảnh hưởng đến sức khoẻ của thỏ. Các thành viên của HRS và những người nuôi thỏ có kinh nghiệm đã sử dụng cho thỏ ăn nhiều loại rau khác như: cải thìa, mù tạt, bồ công anh, rau củ cải, rau bina, cải xoăn (khuyến cáo sử dụng ít), rau diếp cá và xà lách Romaine.

Nên cho thỏ ăn ít nhất 3 loại rau xanh mỗi ngày vì nếu chỉ ăn một loại có thể dẫn đến tình trạng mất cân bằng chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, sự mất cân bằng chất dinh dưỡng này sẽ ít xảy ra hơn nếu như cho thỏ ăn ít nhất một lượng nhỏ thức ăn viên mỗi ngày. 

Mù tạt xanh, rau bina và cải xoăn, chứa nhiều oxalat, muối của axit oxalic, có thể tích tụ trong cơ thể thỏ và gây độc sau một thời gian. Tuy nhiên, thay vì loại bỏ những loại rau này ra khỏi khẩu phần ăn của thỏ thì bạn nên hạn chế sử dụng chúng. Có thể sử dụng từ 1 – 3 bữa trong một tuần, vì chúng rất bổ dưỡng và được hầu hết thỏ yêu thích. Một phương pháp khác là cho thỏ ăn cải xoăn với một số loại rau khác ăn trong vài ngày cho đến khi hết 1 – 2 bó, và sau đó tránh mua lại và cho thỏ ăn trong vòng một tuần hoặc lâu hơn.

Các biện pháp phòng ngừa tương tự cũng có thể thực hiện với các loại rau chứa nhiều canxi nếu như thỏ của bạn dễ bị sỏi đường tiết niệu. Đặc biệt đối với những con thỏ không ăn hoặc ăn ít thức ăn viên, hãy cố gắng bổ sung cho chúng ít nhất một loại rau xanh hàng ngày mà trong nó chứa nhiều vitamin A ( chẳng hạn như cà rốt, cải thìa, hoặc mù tạt xanh, giảo cổ lam hoặc rau mùi tây). Bạn có thể linh động thay đổi khẩu phần ăn của thỏ thường xuyên, tránh việc thỏ ăn một loại rau quá nhiều hoặc quá ít.

-Tiếp tục nghiên cứu-DINH DƯỠNG TỰ NHIÊN

Lưu ý quan trọng khi tăng thêm lượng rau trong khẩu phần cho thỏ đó là hãy tăng lượng rau từ từ để thỏ có thể quen với việc đó. Ngay khi đó là loại rau an toàn và tốt cho sức khoẻ của thỏ thì việc bạn cho thỏ ăn vượt quá mức cần thiết tiêu thụ của chúng có thể làm ảnh hưởng đến đường tiêu hoá của chúng. Hãy thêm một phần nhỏ rau mới vào khẩu phần ăn cho thỏ vài ngày một lần và thêm từ từ, bằng cách này bạn có thể xác định được loại thực phẩm nào khiến thỏ của bạn gặp phải các vấn đề về tiêu hoá.

Các loại thức ăn tươi tốt nhất cho thỏ là những loại rau củ tươi được trồng theo phương pháp hữu cơ, không sử dụng thuốc trừ sâu, và hãy rửa thật sạch rau củ trước khi cho thỏ ăn. Đối với cà rốt, thay vì gọt vỏ của chúng hãy chà chúng bằng bàn chải chà rau củ. Điều quan trọng nhất là phải loại bỏ bất kỳ bụi bẩn hoặc dư lượng thuốc trừ sâu trên rau củ và kiểm tra cẩn thận những đoạn thối rữa trước khi cho thỏ ăn.

Phát hiện sớm các vấn đề 

Một tác dụng phụ tiềm ẩn của chế độ ăn tự nhiên này là dễ dàng nhận thấy thỏ giảm cảm giác thèm ăn hơn, điều này có thể giúp bạn nhận ra một số bệnh mà thỏ có thể mắc phải nhanh chóng hơn. Bạn nên theo dõi và quan sát thỏ thường xuyên để có thể nhanh chóng phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời trước khi bệnh chuyển biến nghiêm trọng.

Tiếp tục nghiên cứu

Tiếp tục nghiên cứu-DINH DƯỠNG TỰ NHIÊN

Nếu như không có những lý do về sức khỏe cấp bách thì bạn nên loại bỏ hoàn toàn thức ăn viên ra khỏi chế độ ăn của thỏ, tuy nhiên nếu cung cấp một lượng nhỏ hàng ngày vẫn đảm bảo rằng chế độ ăn uống cân bằng. Nhưng theo kinh nghiệm của những nhà nuôi thỏ HRS và các bác sĩ thú y thì một lượng lớn hay nhỏ thức ăn viên cho thỏ hầu hết là quá cao so với nhu cầu dinh dưỡng của chúng cần. 

Bài viết này pettot.com đã cung cấp thêm cho bạn phần 2 về các dinh dưỡng trong tự nhiên, đặc biệt là trong khẩu phần ăn của thỏ, các tác động của thức ăn viên và rau đối với sức khoẻ của thỏ như thế nào. Pettot.com sẽ nghiên cứu và tìm hiểu thêm về chế độ dinh dưỡng của thỏ, từ đó có thể đưa ra các phương pháp dinh dưỡng tốt nhất đối với thỏ để nâng cao sức khoẻ của thỏ, giúp thỏ khoẻ mạnh và vui vẻ hơn.

…………………………….

Liên hệ với chúng tôi
Pettot.com – Shop thú cưng | Phụ kiện thú cưng | Cửa hàng thú cưng
Showroom trưng bày sản phẩm: Số 658 – Trương Định – Hoàng Mai – Hà Nội
Hotline: 0926.767.269 – 0852.88.99.28
Website: pettot.com
Email: pettot.com@gmail.com

0/5 (0 Reviews)

Tags: ,

Mèo có ăn chuột hamster không? Cách huấn luyện mèo và hamster sống chung !

Chuột hamster là loài đáng yêu và được yêu thích ở Việt Nam hiện nay. Nếu bạn đang nuôi một bé hamster và nuôi cùng một bé mèo nào đó hẳn bạn cũng thắc mắc, liệu mèo có ăn chuột hamster không? Liệu rằng mèo cưng có tấn công bé hams không? Bài viết dưới...

Chi tiết

Làm sao để chuột hamster không cắn nhau? Chi tiết cách làm?

Chuột hamster là một trong những loài vật cưng được ưa chuộng nhất hiện nay. Chúng có vẻ ngoài đáng yêu, dễ thương và rất thân thiện. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách chăm sóc chuột hamster của mình đúng cách, chúng có thể cắn nhau hoặc cắn chủ nhân của mình. Vậy, làm...

Chi tiết

Chuột hamster ăn xúc xích được không? Nên ăn loại nào tốt?

Hamster là thú cưng được ưa thích nhất hiện nay. Những ai đã sở hữu hamster chắc cũng từng vướng thắc mắc liệu chuột hamster ăn xúc xích được không? Hãy để Pettot.com giải đáp cho bạn thông qua bài viết dưới đây. Mục lục1 1. Liệu chuột hamster ăn xúc xích được không?2 2....

Chi tiết

Nuôi chuột hamster có bị hạch không? Cách chữa trị và phòng ngừa

Chuột hamster là một trong những loại vật nuôi nhỏ được ưa chuộng nhất hiện nay. Chúng được cho là dễ thương, đáng yêu và rất thân thiện. Tuy nhiên, khi nuôi chuột hamster, bạn có thể gặp phải một số vấn đề về sức khỏe, bao gồm bệnh hạch. Vậy, nuôi chuột hamster có...

Chi tiết

PetTot – Lấy Sỉ Vật Dụng Hamster | Bán Sẻ Rẻ Như Bán Sỉ

PetTot là một thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho các loài vật nuôi như chó, mèo, chim cảnh và đặc biệt là hamster. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, PetTot đã trở thành một trong những địa chỉ đáng tin cậy để lấy sỉ vật dụng...

Chi tiết

Đồ dùng cho chuột hamster | Giá rẻ Nhất | Nhiều ưu đãi Nhất

Nuôi thú cưng là một hoạt động thú vị và đầy trách nhiệm. Và nuôi chuột hamster cũng không ngoại lệ. Để chăm sóc cho chúng một cách tốt nhất, các bạn cần chuẩn bị cho chúng những đồ dùng cần thiết. Dưới đây là một số đồ dùng cho chuột hamster mà bạn cần....

Chi tiết

Phụ kiện Hamster giá sỉ | Tổng kho sỉ Hamster lớn nhất tại Hà Nội | Giá rẻ

Petttot.com là một trang web thú cưng chuyên cung cấp các dịch vụ, sản phẩm liên quan đến chăm sóc và nuôi dưỡng thú cưng. Với nỗ lực không ngừng của đội ngũ nhân viên và sự đầu tư vào công nghệ hiện đại, Petttot đã trở thành một trong những trang web thú cưng...

Chi tiết

Địa chỉ bán chuột hamster ở Hà Nội Uy tín Nhất – PETTOT shop thú cưng

Hamster là loại thú cưng được yêu thích trong những năm gần đây, đặc biệt là 4 dòng: hamster Campel, hamster Winwhite, hamster Bear, hamster Robo.  Nhận thấy tiềm năng phát triển trong kinh doanh loại thú cưng này, nhiều shop bán hamster đã mọc lên. Nhưng địa chỉ bán chuột hamster ở Hà Nội...

Chi tiết